8 Điều Phải Dạy Con Ngay Để Bé An Toàn Khi Ở Nhà Một Mình

Trong trường hợp phải đi ra ngoài cần để trẻ ở nhà một mình, chắc chắn bố mẹ sẽ lo lắng an toàn của bé khi ở nhà. Chính vì vậy, bố mẹ hãy dành thời gian tham khảo cách dạy trẻ an toàn khi ở nhà thiết thực dưới đây để giúp con tự bảo vệ chính bản thân mình và chơi an toàn hơn khi không có người lớn bên cạnh nhé.

1. Hướng dẫn bé kỹ năng sử dụng các đồ dùng bằng điện

Trong mỗi gia đình hằng ngày đều sử dụng nhiều đồ dùng điện tử thiết yếu quan trọng như quạt điện, đèn điện, tivi, tủ lạnh, nồi cơm điện…do đó bố mẹ cần dạy bé kỹ năng sử dụng những vật dụng này ngay từ bé.

Bố mẹ cũng cần hướng dẫn nhắc nhở bé tắt các thiết bị điện tử quạt, bóng đèn và cửa tủ lạnh khi đứng dậy đi ra chỗ khác hoặc không sử dụng những vật dụng đó nữa. Lâu dần sẽ tạo cho trẻ một thói quen tiết kiệm điện năng vô cùng tốt.

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần nói cho các con biết nơi để các vật dụng thay thế khác như đèn pin, quạt giấy…phòng khi mất điện chỉ có một mình bé ở nhà.

Dạy trẻ kỹ năng sử dụng điện an toàn
Dạy trẻ kỹ năng sử dụng điện an toàn

2. Hướng dẫn bé kỹ năng tránh xa các mối nguy hiểm có trong nhà

Trẻ em thường thích khám phá tò mò, lục lọi mọi thứ xung quanh dù là ở phòng khách hay nhà bếp. Do đó việc phòng tránh những mối nguy hiểm tiềm ẩn ngay trong nhà cho bé là rất cần thiết. 

Để giúp con tránh xa những mối nguy hại đó, các bậc phụ huynh cần chỉ rõ mức độ nguy hiểm của các vật dụng: dao, kéo, nước sôi, bếp ga, bật lửa cho bé được biết. Đồng thời sắp xếp chúng cẩn thận, gọn gàng và phải tránh xa tầm với của trẻ.

Trong nhà, bố mẹ cũng nên làm thêm hàng rào lan can cầu thang, thanh chắn cửa ra vào, cửa sổ, lắp đặt tấm lưới chắn ban công đảm bảo trẻ không chơi ở những nơi kém an toàn. 

Để giảm thiểu tình trạng nghịch ngợm, hiếu động của trẻ khi ở nhà một mình, bố mẹ cũng nên lập kế hoạch giao nhiệm vụ cần hoàn thành như bài tập về nhà, trò chơi, hay một việc nhà nhỏ gì đó.

Hoả hoạn, cháy nổ cũng là mối nguy hiểm đáng ngờ, vì vậy bố mẹ cũng nên hướng dẫn bé chạy ra hỏi nhà, cầu cứu mọi người xung quanh khi xuất hiện những trường hợp trên xảy ra.

3. Dạy bé ghi nhớ số điện thoại

Dạy trẻ học thuộc hoặc dán tất cả số điện thoại của bố mẹ, người thân và các số điện thoại khẩn cấp khác như cứu thương 115, cứu hoả 114, công an 113 trên tường để khi cần thiết bé có thể chủ động liên lạc với mọi người nhờ giúp đỡ.

Bố mẹ nên nhắc đi nhắc lại những dãy số đó thật nhiều lần và cho trẻ thực hành trực tiếp trong lúc chơi cùng con, có như vậy các bạn nhỏ mới có thể ghi nhớ nhanh chóng và kịp thời xử lý mọi vấn đề nguy hiểm bất cứ lúc nào.

4. Dạy bé tuyệt đối không được mở cửa cho người lạ để bảo vệ an toàn khi ở nhà một mình

Đây là một trong những nguyên tắc cơ bản quan trọng nhất bố mẹ cần dạy trẻ phải luôn cảnh giác và tuyệt đối không được mở cửa mời người lạ mặt vào nhà để đảm bảo an toàn, tránh những đối tượng có ý đồ xấu dình dập.

Hướng dẫn bé có thể mở tivi, giả vờ gọi bố mẹ to tiếng đánh lạc hướng, la hét thật to, gọi hàng xóm hoặc kêu cứu khi có người xấu tiến đến gần, tấn công.

Hoặc bố mẹ cũng có thể khoá tất cả các cửa trong những trường hợp bắt buộc phải đi ra ngoài. 

Bố mẹ cần dạy bé không được mở cửa cho bất cứ người lạ nào vào nhà
Bố mẹ cần dạy bé không được mở cửa cho bất cứ người lạ nào vào nhà

5. Giúp bé có tâm lý vững vàng dù ở hoàn cảnh nào

Luôn trấn an bé mạnh mẽ vững vàng, không sợ hãi, khóc lóc khi bố mẹ đi vắng điều này sẽ khiến bé tự lập hơn rất nhiều. Bạn nên dạy bé phải làm gì nếu chúng bị thương hoặc cần giúp đỡ của mọi người xung quanh và cho bé thử tập giả định các tình huống khẩn cấp. 

Nếu bạn cảm thấy người hàng xóm bên cạnh là người mà bạn có thể tin tưởng, hãy xin số điện thoại của họ, nhờ họ để mắt nếu bạn không thể liên lạc với con cái khi chúng ở nhà một mình.

6. Bố mẹ tạo mật mã bảo vệ cho bé

Ngoài ra, khi bạn không thể khóa cửa từ bên ngoài thì hãy tạo một mật mã mà chỉ có cha mẹ và con cái biết. Dựa vào đó bé sẽ biết được người đang bên ngoài cửa đó là bố mẹ hay người lạ không quen.

Mật khẩu bảo vệ đó có thể là một câu đố hoặc một câu hỏi, khi trẻ đọc được một nửa câu đầu tiên thì người đứng ngoài phải trả lời đúng nửa còn lại, nếu trả lời sai trẻ sẽ không mở cửa cho đến khi bố mẹ trở về nhà.

7. Đặt ra quy luật và phần thưởng cho bé 

Cha mẹ nên đưa ra các quy tắc, luật lệ chung và yêu cầu trẻ thực hiện tuân theo, chẳng hạn như:

  • Con không được phép tự ý ra khỏi nhà khi bố mẹ chưa về.
  • Con không được mở cửa cho bất kỳ ai, kể cả bạn bè vào nhà chơi.
  • Còn cần kiểm tra qua lỗ nhòm xem có thực sự là cha mẹ, người thân đang đứng bên ngoài hay không trước khi mở cửa.
  • Không bao giờ mở cửa cho người lạ, không quen biết như giao hàng, người thu tiền điện, bảo vệ, thợ điện / máy lạnh …
  • Yêu cầu trẻ tuyệt đối không sử dụng diêm, bật lửa, dao kéo, đồ sắc nhọn.. trong nhà.

Dặn dò và yêu cầu con phải tuân thủ những điều trên xong, bố mẹ có thể có phần thưởng nào đó để khuyến khích bé. Bởi sẽ không có gì tốt hơn là một phần thưởng, một lời khen ủng hộ, động viên khuyến khích hành động và tinh thần cho con cả.

8. Lưu ý đến các yếu tố an toàn khi cho trẻ ở nhà một mình

Ngoài ra, cha mẹ cũng cần chú ý đến một số yếu tố đảm bảo, an toàn sau đây, trước khi có nên quyết định cho bé ở nhà một mình.

  • Thời điểm an toàn để con có thể ở nhà một mình đó là ban ngày tốt hơn ban đêm. Bởi thường trẻ sẽ cảm thấy sợ hãi, cô đơn và bí bách nếu phải ở nhà một mình, nhất là khi trời đã quá tối. Do đó, tốt hơn cả bố mẹ chỉ nên cho bé ở nhà một mình vào thời điểm ngắn ban ngày thôi nhé!
  • Bố mẹ không bao giờ được để trẻ em dưới 8 tuổi ở nhà một mình, vì độ tuổi này còn quá bé, trẻ chưa nhận thức tốt được các mối nguy hại. Đối với trẻ trên 10 tuổi rồi, cha mẹ cũng nên hạn chế tối đa việc để con ở một mình hoặc nếu có phải ra ngoài thì nên về nhà với con càng sớm càng tốt.
Độ tuổi thích hợp bố mẹ có thể để con cái ở nhà một mình đó là từ 8 tuổi trở lên
Độ tuổi thích hợp bố mẹ có thể để con cái ở nhà một mình đó là từ 8 tuổi trở lên
  • Chuẩn bị sẵn đầy đủ đồ ăn dự trữ và hướng dẫn bé nơi để đầy đủ các vật dụng cần thiết, tủ thuốc trong nhà. Để bé có thể tự sơ cứu khi bị thương đơn giãn và không bị đói.
  • Khi trẻ ở nhà một mình, bố mẹ nên thường xuyên gọi điện về nhà kiểm tra, nhắc nhở để đảm bảo chắc chắn trẻ vẫn đang chơi ngoan, an toàn.
  • Cuối cùng, yếu tố đặc biệt quan trọng khi để trẻ ở nhà một mình hơn bao giờ hết đó chính là nếu bố mẹ không thể trở về nhà đúng giờ thì nên chuẩn bị phương án dự phòng. 

Đó có thể là hàng xóm đáng tin cậy hoặc người thân ở gần để có thể giúp bố mẹ trông con khi vắng nhà. Khi đã tìm được người nhờ cậy rồi bố mẹ mới có thể ra ngoài trong lúc trẻ vẫn ở nhà một mình.

Kết luận

Với những chia sẻ trên của BingGo về những cách dạy trẻ an toàn khi ở nhà một mình, mong rằng các con sẽ tuân thủ và thực hiện để tránh những nguy hiểm không mong muốn xảy ra. Bố mẹ sẽ yên tâm ra ngoài làm việc vào mỗi khi con được nghỉ hè, nghỉ Tết hay học online tại nhà trong mùa dịch như hiện nay.

Đăng ký kiểm tra trình độ, học thử cho bé ngay hôm nay