8 Biện pháp đánh bay tình trạng trẻ sợ học tiếng Anh cực hiệu quả

Tiếng Anh là môn học yêu thích của các bạn nhỏ. Nhưng bên cạnh đó, cũng còn khá nhiều trẻ sợ học tiếng Anh, thậm chí còn ghét đến mức không muốn nhắc đến môn học này.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Hãy cùng BingGo Leaders tìm hiểu những khó khăn khi học tiếng Anh. Từ đó, giúp bé khắc phục nỗi sợ của bản thân nhé.

1. Lý do vì sao trẻ sợ học tiếng Anh 

Môn tiếng Anh trong hệ thống giáo dục của Việt Nam những năm trở lại đây đã có sự đổi mới và nâng cao chất lượng dạy học. Con được học tiếng Anh thông qua nhiều phương pháp hiện đại, kích thích sự tưởng tượng và hình thành phản xạ ngôn ngữ tự nhiên. 

Nguyên nhân khiến con sợ học tiếng Anh
Nguyên nhân khiến con sợ học tiếng Anh

Tuy vậy, tiếng Anh vẫn luôn là một nỗi sợ lớn của rất nhiều bé, thậm chí là đối với không ít người lớn hiện nay. Tâm lý e ngại, sợ sai, sợ bị chê cười là cảm giác luôn thường trực trong suy nghĩ của mỗi bé và những người có nỗi sợ học tiếng Anh. 

Hệ quả dễ thấy nhất đối với các bé sợ học tiếng Anh đó là không thể học tập chúng một cách tốt nhất. Khả năng tiếp thu kém, các bài kiểm tra khó có thể đạt được điểm cao. Chưa kể tâm lý e ngại sợ bị chê cười còn góp phần hình thành nên cảm giác cô độc, tự ti, lâu dài khiến trẻ tự thu mình lại.

Nguyên nhân đến từ rất nhiều phía, cả khách quan và chủ quan. Thế nhưng vẫn có thể tổng hợp thành 3 nguyên nhân lớn như sau:

1.1 Phương pháp dạy học nhàm chán, truyền thống

Tuy rằng tiếng Anh đã có nhiều phương pháp đổi mới trong giảng dạy, nhưng tại các trường học chính quy, môn học này vẫn luôn là nỗi sợ đối với các bé. 

Các con học một cách rất thụ động, cô giáo đọc và các con nhắc lại. Đôi khi chất lượng giáo viên còn không được kiểm chứng thường xuyên dẫn tới các bé bị phát âm sai. 

Trong cách kiểm tra kiến thức, các cô sẽ gọi con lên bảng hoặc đọc từ nghĩa tiếng Việt để dịch sang tiếng Anh và ngược lại. Với cách thức kiểm tra máy móc như vậy, các con sẽ dễ dàng học vẹthọc chống đối

Khi bị gọi trả lời bài, con không trả lời được sẽ cảm thấy xấu hổ vì sợ các bạn khác chê cười. Các tiết học tiếng Anh sẽ trở thành nỗi ám ảnh của con khi bé cảm thấy nhàm chán, không hứng thú và áp lực với điểm số cuối kỳ. Từ đây, dẫn tới tâm lý bé chán học. 

1.2 Con bị rầy la, học miễn cưỡng 

Khi bị la mắng, con sẽ học một cách chống đối
Khi bị la mắng, con sẽ học một cách chống đối

Biết được tầm quan trọng của tiếng Anh nên hầu hết phụ huynh đều quan tâm cho con học tiếng Anh thêm ở các trung tâm bên ngoài. Tuy vậy, bé không muốn và thường xuyên chống đối bởi bị rầy la về chuyện đi học. 

Con đi học một cách miễn cưỡng với tâm lý không thoải mái. Các bé sẽ chọn cho mình một góc riêng trong lớp và ngồi một mình. Trong các hoạt động của lớp, con cũng không tham gia và ấp úng khi được giáo viên hỏi. Đối với các bé lớn hơn, con lại tìm cách làm việc riêng để hết giờ nhanh chóng. 

Bé không thích việc bố mẹ thường xuyên nhắc nhở và rầy la con chuyện học tiếng Anh. Càng bị nhắc nhở, bé càng có tâm lý đề phòng và bất hợp tác khi học tiếng Anh. Khi bé có thái độ miễn cưỡng, giáo viên cũng sẽ rất khó xử. 

1.3 Môi trường học không phù hợp với trình độ

Trong một lớp học, có những bạn học nhỉnh hơn và cũng có những bé học đuối hơn. Nếu các giáo viên chỉ tập trung vào các bạn học tốt hoặc số lượng các bé học tốt tiếng Anh ở trong lớp cao, con sẽ cảm thấy lạc lõng. 

Tiến độ bài học, độ khó của bài tập cũng sẽ cao hơn. Nhiều phụ huynh lầm tưởng rằng chỉ cần cho con học cùng các bạn giỏi, con tự khắc sẽ giỏi theo là quan niệm hoàn toàn sai. Khi trẻ sợ học tiếng Anh và con bị mất gốc cơ bản, rất khó để bé theo kịp lớp có trình độ không tương xứng. 

Trước khi cho bé học Tiếng Anh, hãy cho con làm các bài kiểm tra để xem tình trạng và khả năng hiện tại của con đang ở mức nào để lựa chọn lớp học và lộ trình học phù hợp.

1.4 Bé xấu hổ vì nói sai, sợ thua kém bạn bè 

Nguyên nhân con quá sợ tiếng Anh có thể đến từ việc thua kém bạn bè. 

Đây là tâm lý thường xuyên gặp phải khi bé học tiếng Anh giao tiếp tại lớp hoặc ở các trung tâm tiếng Anh khác nhau. Điểm lợi ích khi được học đó là bé sẽ có thêm những người bạn cùng trang lứa để có thể cùng nhau cố gắng. 

Nếu như bé là người có tính hiếu thắng, muốn bản thân phải là số 1 trong lớp, thì điều này sẽ rất có lợi để bé có thể tự mình bộc lộ được khả năng của bản thân.

Phần lớn các bé bé cố gắng trong những thời gian đầu, nhưng nếu không có đủ sự hỗ trợ, đồng hành của bố mẹ thì bé dần sẽ chán học và tụt hậu lại so với các bạn cùng lớp. Và hậu quả là khi thấy các bạn giỏi hơn mình, bé sẽ thấy sợ học tiếng Anh, ngại nói. 

1.5 Thiếu tự tin, không kiểm soát được bản thân 

Sự thiếu tự tin chính là chìa khóa dẫn đến việc con quá sợ tiếng Anh của các bé và khiến không thể học tốt được các môn học phổ thông chứ không riêng gì các ngoại ngữ.

Thay vì thoải mái bộc lộ bản thân, bé sẽ giấu dốt để luôn tỏ ra rằng mình là người hiểu biết. Hậu quả có thể thấy dễ dàng đó là việc bé lúc nào cũng sợ sệt, lo lắng liệu các thầy cô có gọi mình lên trả bài hay không. 

1.6 Bố mẹ ép trẻ học tiếng Anh 

Không nên ép trẻ học tiếng Anh
Không nên ép trẻ học tiếng Anh

Đây thực sự là điều tai hại và tuyệt đối không nên làm bởi nhiều lý do khác nhau. Cụ thể: 

  • Việc các bé phải học dưới áp lực sẽ dẫn đến kết quả không được tốt. Các bé hiện nay vẫn còn ham chơi, vì thế không nên ép các bé phải học những gì mà chúng không thích. Điều này chỉ khiến cho các con không chỉ cảm thấy căng thẳng đầu óc mà còn mất đi niềm đam mê, động lực học tiếp ngoại ngữ. 
  • Các bé cần thời gian dài để có thể làm quen, thích nghi với một ngôn ngữ mới, một thứ tiếng mới. Và việc ép buộc quá sẽ càng không đem lại hiệu quả cao. Nếu như các bố mẹ lựa chọn một chương trình học quá nhàm chán, khô khan và chỉ nhắm vào kiến thức ngữ pháp. Các bé chắc chắn sẽ có những hành động phản kháng lại việc học tập tiếng Anh. Trong khi đó, việc học tiếng Anh chỉ đạt được hiệu quả nếu bé tự nguyện học thông qua những hoạt động phù hợp, thú vị dành cho các con. 
  • Ép trẻ học tiếng Anh một cách quá mức, đặc biệt ở các độ tuổi dưới cấp bậc tiểu học đôi khi còn khiến bé lâm vào tình trạng loạn ngữ, không thể diễn tả được những gì mong muốn của bản thân thậm chí bằng tiếng mẹ đẻ. Việc ép bé học tiếng Anh là vô cùng tai hại đối với trạng thái tâm lý của trẻ ở tương lai. 

2. Những khó khăn khi trẻ học tiếng Anh

2.1 Lần đầu trẻ phải học tiếng anh

Trẻ lần đầu học tiếng Anh thường gặp nhiều khó khăn với ngôn ngữ mới
Trẻ lần đầu học tiếng Anh thường gặp nhiều khó khăn với ngôn ngữ mới

Bất cứ ai khi lần đầu tiếp xúc hay học tập một điều gì mới đều sẽ bỡ ngỡ. Học tiếng anh cũng vậy, các bé lo lắng vì không quen với cách phát âm, từ vựng, phiên âm,... Điều này dẫn đến tình trạng trẻ dễ chán, nản và không muốn học ngoại ngữ.

Vậy nên, các bậc cha mẹ nên kiên nhẫn và tận tâm động viên, dẫn dắt và tìm ra phương pháp học tập phù hợp, để giúp con có thời gian làm quen với ngoại ngữ. Đặc biệt không nên bắt buộc hay dồn ép, khiến con cảm thấy áp lực, mất hứng thú với tiếng Anh.

2.2 Con quá sợ tiếng Anh do phải ghi nhớ nhiều từ mới

Khó khăn khi trẻ học tiếng Anh tiếp theo chính là việc ghi nhớ từ vựng. Đây là một yếu tố rất quan trọng trong tiếng Anh. Tuy nhiên với số lượng từ vựng lớn và lạ lẫm có thể khiến trẻ khó khăn trong việc ghi nhớ hoặc rất nhanh quên. 

Lượng từ vựng quá nhiều gây sợ hãi cho con
Lượng từ vựng quá nhiều gây sợ hãi cho con

Ngoài ra, vấn đề này có thể xảy ra do phương pháp học không phù hợp như ép buộc bé phải học và trải bài một cách máy móc. Đây là nguyên nhân khiến tạo cảm giác sợ hãi và việc học thuộc lòng để trả bài cũng không thể giúp bé ghi nhớ lâu được.

Cha mẹ nên chọn những phương pháp học từ vựng thú vị đầy màu sắc, hình ảnh và âm thanh phù hợp với lứa tuổi. Điều này sẽ giúp trẻ được kích thích não bộ, tăng sự hào ứng, từ đó dễ dàng ghi nhớ được từ vựng mới một cách tự nhiên và lâu bền. 

2.3 Trẻ phát âm sai

Phát âm tiếng Anh sai là tình trạng rất phổ biến với tất cả những ai mới học lần đầu. Nguyên nhân khiến trẻ phát âm sai là vì không nghe đúng nguồn chuẩn. Cũng có thể do quá trình học giảng viên phát âm không chuẩn, hoặc bé không được chỉnh sửa phát âm khi nói chưa đúng.

Ngoài ra, môi trường sống cũng ảnh hưởng đến khả năng phát âm chuẩn hay không của trẻ. Nếu bé ở trong môi trường có nhiều người nói tiếng anh không chuẩn hàng ngày thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng phát âm cũng như kỹ năng giao tiếp của trẻ về sau.

Các quý phụ huynh nên cho con làm quen ngôn ngữ mới ở môi trường chất lượng, có giảng viên bản xứ. Được tiếp xúc với cách phát âm chuẩn, nhất định khó khăn khi trẻ học tiếng Anh sẽ được giải quyết.

2.4 Trẻ khó khăn trong việc nghe tiếng Anh

Trẻ khó khăn khi nghe tiếng anh chủ yếu bắt nguồn từ việc phát âm không chuẩn. Nó khiến bé vô cùng khó khăn để hình dung được cách đọc chính xác khi nghe người bản xứ hay video nói tiếng anh.

Để giải quyết, bố mẹ cần tạo điều kiện tốt nhất để con được tiếp xúc với nguồn anh ngữ chuẩn như: Nghe, xem những nguồn có phát âm chuẩn, hoặc chọn trung tâm Anh ngữ chất lượng có giảng viên bản xứ chất lượng.

2.5 Trẻ nhút nhát, e dè khi nói tiếng Anh

Việc trẻ nhút nhát, e dè hay thiếu tự tin khi sử dụng tiếng anh có thể do nguồn từ vựng thiếu, khả năng phát âm và nghe cũng không tốt. Đây chính là những yếu tố khiến trẻ có tâm lý ngại, sợ mình sai khi nói tiếng anh. 

Ngoài ra, khi các bé không nhận được sự động viên và khuyến khích của ba mẹ và những người xung quanh. Trẻ bị áp đặt thành tích chứ không được quan tâm đến sự nỗ lực của mình thì cũng rất dễ dẫn đến việc thiếu tự tin khi nói tiếng Anh. Dẫn đến việc mất kiên trì và học tập không hiệu quả.

Phụ huynh nên quan tâm và thường xuyên động viên con
Phụ huynh nên quan tâm và thường xuyên động viên con

Chính vì vậy, các bố mẹ nên thường xuyên quan tâm, động viên và tạo điều kiện cho con học ở môi trường học tập thoải mái, có phương pháp dạy phù hợp. Điều này sẽ giúp trẻ tìm được sự hào hứng và kiên trì, nỗ lực hơn khi học ngoại ngữ. 

3. 8 lời khuyên gỡ rối để giúp trẻ không còn sợ tiếng Anh

Để giúp bé tìm thấy niềm vui và sự thoải mái khi học tiếng Anh, bố mẹ hãy thử áp dụng những biện pháp sau:

3.1 Tìm kiếm môi trường học cởi mở

Môi trường học cởi mở giúp bé tiếp thu tốt hơn
Môi trường học cởi mở giúp bé tiếp thu tốt hơn

Đối với các bé sợ tiếng Anh, môi trường có thể được coi là một trong những yếu tố tiên quyết cực kỳ quan trọng. 

Bố mẹ hãy tìm kiếm những môi trường học tập cởi mở, thân thiện với bé. Cho dù con sợ và có sự e ngại trước tiếng Anh, môi trường tốt sẽ giúp con làm quen với ngôn ngữ một cách tự nhiên, không ép buộc. 

Giáo viên cũng là yếu tố quan trọng khi lựa chọn nơi học tiếng Anh cho bé bởi con sẽ tiếp xúc với giáo viên nhiều nhất. Đối với trẻ sợ học tiếng Anh, giáo viên cần là người biết lắng nghe, kiên nhẫn và có tính cách vui vẻ, cởi mở để có thể dễ dàng làm bạn cùng con. 

Từ đó, cô giáo sẽ dễ dàng hiểu được vấn đề của con và tìm ra biện pháp hiệu quả giúp con cải thiện và yêu thích tiếng Anh hơn. 

Ngoài ra, môi trường học cần đáp ứng và tương thích với trình độ của bé. Môi trường học thoải mái nhưng lệch so với trình độ hiện tại của con, bé cũng không thể tiếp nhận kiến thức hiệu quả. Với trẻ sợ tiếng Anh, những lớp căn bản, lớp vỡ lòng là lựa chọn tốt giúp bé tìm lại gốc tiếng Anh. 

3.2 Nghiên cứu kỹ phương pháp học 

Phương pháp học là yếu tố quan trọng tiếp theo cần được lưu ý đối với trẻ sợ học tiếng Anh. Lựa chọn phương pháp phù hợp sẽ giúp con gạt bỏ nỗi sợ tiếng Anh và có cảm hứng hơn với môn học này. 

Các thức thể hiện của phương pháp đó cũng cần quan tâm tới việc kích hoạt sự thích thú và sự chủ động tìm tòi của bé. Học chủ động bao giờ cũng sẽ đem lại hiệu quả cao hơn. Bé sẽ thấy rằng tiếng Anh không đáng sợ và con có thể học tốt theo cách riêng của con. 

Phương pháp học chủ động, kích thích tư duy cũng sẽ giúp con hình thành khả năng ngôn ngữ như một thói quen. Con tiếp cận với ngôn ngữ một cách thoải mái, không gượng ép và đem lại hiệu quả học tập tốt nhất. 

Một số phương pháp nên áp dụng cho trẻ sợ tiếng Anh là: TPR, PBLELC

3.3 Khuyến khích và không ép trẻ học tiếng Anh 

Để bé có tinh thần thoải mái nhất khi học tiếng Anh, bố mẹ nên động viên và khuyến khích bé. Nếu bé cảm thấy chán và nản, hãy cho con nghỉ một thời gian và tìm những trung tâm có phương pháp mới. 

Trẻ rất sợ bị thúc ép, la mắng
Trẻ rất sợ bị thúc ép, la mắng

Phụ huynh cũng không nên ép trẻ học tiếng Anh để đạt được một số điểm kỳ vọng nào đó mà hãy để con học những thứ mà con thích. 

Nếu bé thích truyện tranh, hãy khuyến khích con đọc truyện tranh bằng tiếng Anh hoặc đọc song ngữ. Nếu con không thích học viết nhàm chán, hãy để bé được thoải mái nói chuyện tiếng Anh với cô giáo. 

Việc học nên để con làm trọng tâm và học dựa trên nhu cầu của bé. Bé sợ học bởi con cảm thấy không thoải mái và ghét phải học những thứ mà con không thích. Không ép buộc con là câu trả lời cực kỳ hữu ích để giải quyết vấn đề con quá sợ tiếng Anh

3.4 Không lấy ngữ pháp làm trung tâm của việc dạy tiếng Anh 

Đây là điểm yếu của các phương pháp dạy học tiếng Anh theo kiểu truyền thống ở các trường phổ thông hiện nay. Việc tập luyện giao tiếp tiếng Anh cần phải được hàng ngày. Với độ tuổi của các bé, bố mẹ không nên tập trung quá nhiều cho việc học ngữ pháp của bé.

Khi còn nhỏ, hãy chú ý nhiều nhất tới việc phát âm thật chuẩn tiếng Anh. Sau khi bé đã nghe, nói tốt, việc học ngữ pháp thông qua sách vở sẽ hiệu quả hơn rất nhiều. 

Có thể nhiều bố mẹ sẽ lo lắng rằng, ngữ pháp thường khó học và có rất nhiều quy tắc khác nhau nên cần cho bé học sớm.

Thực ra, việc học ngữ pháp tốt nhất chính là để cho các bé học thông qua những tình huống giao tiếp cụ thể. Đừng bắt bé ghi nhớ các quy tắc ngữ pháp khác nhau, hãy dạy bé thông qua các hội thoại giao tiếp để bé có thể thoải mái tinh thần nhất có thể. 

3.5 Tạo môi trường thoải mái để bé luyện tập hàng ngày 

Việc tạo môi trường học thoải mái chính là phương thức rất hiệu quả để bé có thể triệt tiêu nỗi sợ tiếng Anh. Và sẽ rất khó để có thể tiếp thu được kiến thức ngoại ngữ tương đối khô khan nếu như trẻ không thích.

Do đó, bố mẹ nên cùng học với trẻ. Việc cùng con luyện tập sẽ khiến bé không còn cảm giác sợ tiếng Anh mà thích học ngoại ngữ mỗi ngày.  

Ngoài ra, hãy khuyến khích trẻ học tập và nhắc nhở người thân không phán xét hoặc trêu bé trong suốt quá trình bé luyện tập tiếng Anh nhằm tránh gây ra sự trầm cảm trong tâm lý của các bạn nhỏ. 

3.6 Mối bé cần có một phương pháp khác nhau 

Các con cần có phương pháp học tập riêng
Các con cần có phương pháp học tập riêng

Mỗi bé khi sinh ra đều có xuất phát điểm không giống nhau. Chính vì vậy, hãy quan sát cách bé học tập, tiếp thu các kiến thức về từ vựng, ngữ âm để có thể tìm ra phương thức dạy học phù hợp. 

Nếu quá khó, hãy lựa chọn những trung tâm tiếng Anh cho trẻ mầm non có chất lượng tốt để có thể có thêm sự trợ giúp đến từ các thầy cô có kinh nghiệm. 

3.7 Tuyệt đối không so sánh 

Tâm lý của rất nhiều bố mẹ thường hay so sánh con em mình với các bạn khác, đặc biệt là khi thấy con nhà hàng xóm có được kết quả tốt trong việc học tập. Đây là một điều vô cùng nguy hiểm ảnh hưởng lớn đến tâm lý và khiến cho bé ngày càng sợ tiếng Anh hơn.

Phụ huynh so sánh khiến con cảm thấy chán nản việc học
Phụ huynh so sánh khiến con cảm thấy chán nản việc học

Do đó, bố mẹ cần tuyệt đối không được phép so sánh giữa bé với những người khác mà nên tạo điều kiện tối đa để giúp bé có thể phát triển được khả năng của riêng mình. 

3.8 Cho bé tiếp xúc với giọng bản địa từ sớm 

Có rất nhiều bé mới chỉ 7 - 8 tuổi nhưng đã rất tự tin trong việc nói tiếng Anh. Điều này là do bé đã được tiếp xúc với giọng bản địa từ rất sớm.

Nếu như bé được tiếp xúc với các chất giọng bản ngữ từ rất sớm sẽ khiến bé nhớ được rất lâu và bắt chước theo giọng bản ngữ của các thầy cô nhanh chóng. Và đây cũng chính là phương pháp sẽ giúp cho bé bớt sợ tiếng Anh hơn. 

4. Lời kết

Trẻ sợ học tiếng Anh sẽ không còn là nỗi lo nếu phụ huynh thật sự hiểu rõ vấn đề con đang gặp phải. Hy vọng qua bài viết này, bố mẹ đã tìm ra câu trả lời phù hợp giúp con từ sợ, ghét trở nên có hứng thú và yêu thích môn tiếng Anh hơn. 

Phụ huynh thấy bài viết này như thế nào? Hãy để lại cảm nhận cho BingGo Leaders được biết nhé. 

Đăng ký kiểm tra trình độ, học thử cho bé ngay hôm nay